top of page

ทำไมผลิตภัณฑ์จากดอกกุหลาบ damask rose หรือ Rosa Damascena flower oil จึงมักจะมาใช้เป็น cleansing หรือ cleanser ของเคาว์เตอร์แบรนด์ชั้นนำ?

photo_2019-08-28_12-15-17.jpg

กุหลาบ damask rose หรือ Rosa Damascena เป็นที่โดดเด่นเรื่องความสวยที่เป็นเอกลักษณ์ กลิ่น และสรรพคุณมากมาย

จึงถูกนำมาใช้ในหลายอุตสาหกรรม เช่น ยา, ทำความสะอาด, อาหารและเครื่องสำอาง

 

มารู้จักต้นกำเนิดของดอกกุหลาบ damask rose หรือ Rosa Damascena flower oil กันก่อนค่ะ

มีหลักฐานที่แสดงว่าดอกกุหลาบ Damask rose มีถิ่นกำเนิดมาจากอิหร่าน โดยชื่อ Damask rose ได้มาจากที่ดอกไม้นี้เริ่มต้นมากจากการถูกส่งออกมาจากเมืองDamascus ไปยังประเทศต่างๆ

ปัจจุบันดอกกุหลาบ Damask rose หรือ Rosa Damascena flower oil เป็นดอกกุหลาบที่ปลูกแพร่หลายที่ประเทศบัลแกเลีย โดยจะปลูกบนที่ราบเชิงเขาที่สูงประมาณ 1,500 เมตรจากระดับน้ำ  ในที่ที่อุณหภูมิพอเหมาะ และดินที่อุดมสมบูรณ์

ในสมัยก่อน หมอเปอร์เซีย (ปัจจุบันคืออิหร่าน) จะสกัดน้ำมันกุหลาบ เพื่อใช้ในการแพทย์มากมาย

 ในปัจจุบัน ผู้ผลิตใหญ่ของ น้ำมันหอมระเหย หรือ essential oil ที่ทำมาจากดอกกุหลาบ Damask rose คือ ประเทศอิหร่าน, บัลแกเรีย, ตุรกี และเนเธอร์แลนด์

 

อีกชื่อก็คือ King Of Rose เพราะอะไร?

ดอกกุหลาบ Damask rose หรือ Rosa Damascena flower oil มีอีกหนึ่งชื่อเรียก คือ King of Rose หรือ กษัตริย์ของกุหลาบ เนื่องด้วยเป็นสายพันธุ์ที่มีคุณค่ามากที่สุด และจึงมีราคาสูงมาก

ประโยชน์ของดอกกุหลาบ Damask rose หรือ Rosa Damascena flower oil

  1. ลด ยับยั้ง และชะลอการเกิด ริ้วรอย  และยังช่วยให้ผิวมีความนุ่มชุ่มชื้น เพราะ ดอกกุหลาบ Damask rose มีสารอาหารมากถึง 300 ชนิด รวมทั้งวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเช่น Vitamin A, B1, B2, B3, E, K, C, Ascorbic acid, Anthocyanin, Citronellol, Gallic acid

  2. ช่วยต้านแบคทีเรีย และราบางชนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยคุณสมบัติเด่นในการฆ่าเชื้อโรค

  3. ลดการอักเสบของสิว ลดการแพ้ ลดการระคายเคืองได้อย่างดี  รวมทั้งช่วยบรรเทาโรคข้ออักเสบ (Arthritis)

  4. ช่วยการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหน้าอย่างดีเยี่ยม เพราะมีสารไฟโตอีสโตรเจน ช่วยผลิตเอสโทรเจน ที่โดดเด่นในการยกกระชับผิว ทั้งยัง มีการค้นพบว่า ดอกกุหลาบ Damask rose มี estrogen ที่มากกว่า ทับทิมถึง 8 เท่า

  5. ปรับสมดุลผิว ปรับโครงสร้างผิวภายในให้แข็งแรงมากขึ้น

  6. กระชับรูขุมขนได้อย่างดีงาม

  7. ลดความเครียด ซึ่งสามารถไปใช้กับผู้ป่วยแล้วได้ผลลัพธ์อย่างดีเยี่ยม

  8. เป็นยาระบาย และลดการท้องผูก เพราะจะสามารถบรรเทาการทำงานของกล้ามเนื้อที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร

ทำไมดอกกุหลาบ Damask rose หรือ Rosa Damascena flower oil จึงมีราคาแพงมาก?

ความเลอค่า และความยากลำบากของการสกัดน้ำมันหอมระเหยจาก ดอกกุหลาบ Damask rose หรือ Rosa Damascena

ในการสกัด essential oil จะใช้วิธี  ซึ่ง 50,000 กลีบจะได้เพียงแค่ essential oil เพียง 1 มลเท่านั้น เพราะว่ากลีบดอกของเค้าจะอ่อนแอ บอบบางมาก และการที่จะสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย หรือ essential oil จะต้องทำในวันนั้นๆที่เด็ดดอกกุหลาบออกจากต้นกุหลาบเท่านั้น ซึ่งมักจะต้องใช้แรงงานคนจำนวนมากในการทำ

 

เห็นไหมคะ ว่าน้ำมันหอมระเหย (essential oil) จากดอกกุหลาบ damask rose หรือ Rosa Damascena flower oil มีคุณค่ามากมายกับทั้งผิวพรรณ และวงการแพทย์ต่างๆ และด้วยความที่เลอค่า และยากลำบากในการสกัดน้ำมันหอมระเหย จึงเป็นเหตุให้หลายๆแบรนด์ชั้นนำระดับโลกเลือกใช้สารกัดนี้ในส่วนผสม

โดยใน Crème Café Ultra Mild Clear Skin Facial Cleanser เจลล้างหน้า หรือคลีนเซอร์สำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย สินค้ายอดฮิตของ Crème Café  ก็มีส่วนผสมหลักจาก ดอกกุหลาบ damask rose หรือ Rosa Damascena flower oil ค่ะ

เพราะเรามุ่งมั่นมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ผิวของคุณลูกค้าของเรา ด้วยสิ่งที่เลอค่าที่สุดให้ผิว

 

นอกจากน้ำมันหอมระเหยจากดอกกุหลาบ damask rose หรือ Rosa Damascena flower oil  ยังมีส่วนผสมหลักต่างๆอีก ดังนี้ค่ะ

  • Carica Papaya (Papaya) Fruit Extract (สารสกัดจากมะละกอจากทวีปอเมริกา ช่วยทำความสะอาดผิว ช่วยผลัดเซลล์ที่ตายแล้วอย่างอ่อนโยน ช่วยปรับโทนสีผิวให้กระจ่างใสและสภาพผิวให้เนียนนุ่ม  

 

 

  • Glycerin สารให้ความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวสามารถเก็บกักน้ำในชั้นผิว เพิ่มความอ่อนนุ่มและไม่ทำให้ผิวแห้งกร้าน เสริมความแข็งแรงให้กับเกราะของผิวในการกักเก็บความชุ่มชื้น ทั้งยังเปรียบเสมือนเกราะป้องกันที่ช่วยป้องกันผิวไม่ให้เกิดการระคายเคืองจากมลภาวะสิ่งแวดล้อมต่างๆ

 

#เป็น5อย่างในชิ้นเดียว #อ่อนโยนไม่แสบตา

 

สิ่งที่เลอค่าที่สุด ดอกกุหลาบ damask rose หรือ Rosa Damascena flower oil  มาอยู่ในสกินแคร์ให้คุณได้ทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน และฟื้นบำรุงผิวในหลายๆด้าน ในทุกๆวันค่ะ

 

 

 

 

 

 

Credit : ifpnews.com

rosefestivalkazanlak.com/10-rose-oil-benefits-uses-of-rosa-damascena/

https://sites.google.com/a/chemsources.co.th/dimethicone-crosspolymer/damascena-extract---rosa-damascena-king-of-rose

https://media.doterra.com/us/en/pips/doterra-rose-essential-oil.pdf

7.jpg
bottom of page