top of page

Facial Cleansing Wipes ดีกับผิวหรือเปล่า?

facialcleansingwipes.jpg

Facial Cleansing Wipes ดีกับผิวหรือเปล่า?

 

สำหรับคนที่แต่งหน้าประจำ น่าจะรู้จักแผ่นกระดาษเช็ดเครื่องสำอาง หรือ Facial cleansing wipes กันอยู่แล้ว

ซึ่งตามท้องตลาดก็มีให้เลือกกันมากมาย แต่เรารู้ถึงข้อดี ข้อเสียของเค้ากันครบถ้วนแล้วหรือไม่ มาดูกันค่ะ

ข้อดีfacialcleansingwipes.jpg

ข้อดีของ Facial cleansing wipes

  1. พกพาสะดวก ทำให้เราสามารถพกพาไปเช็ด ทำความสะอาดผิวหน้าได้ในสถานที่ต่างๆข้างนอก แม้แต่ที่โต๊ะทำงาน ที่ทำให้เราประหยัดเวลา ไม่ต้องลุกไปที่ห้องน้ำ              

  2.  เช็ดเครื่องสำอางได้ โดยที่ Facial cleansing wipes ในท้องตลาดมีหลายแบบให้เลือก ทั้งที่เป็น makeup remover wipes และ cleansing wipes ซึ่งเราควรเลือกใช้ให้ถูกต้อง หากสำหรับการล้างเครื่องสำอาง ควรใช้แบบ makeup remover wipes  โดยบางยี่ห้อ จะมีให้เลือกใช้เช็ดเฉพาะส่วนด้วย อย่างเช่น แผ่นเช็ดเครื่องสำอางสำหรับบริเวณตา จะคนละสินค้ากับแผ่นเช็ดบริเวณผิวหน้า 

       มีทั้งแบบแผ่นแห้ง (ที่ต้องหยดน้ำก่อน เพื่อให้เกิดฟองก่อนที่จะทำความสะอาดหน้า) และ    แผ่นเปียก (ที่สามารถเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าได้ทันที)

   3. ทำให้สดชื่นทันที เมื่อเวลาที่รู้สึกหน้ามัน หรือเหนื่อยล้า สามารถหยิบแผ่น Facial cleansing wipes มาเช็ดหน้าได้ทันที โดยไม่ต้องล้างหน้าออกทั้งหมด

ข้อเสียfacialcleansingwipes_final.jpg

ข้อเสียของ Facial cleansing wipes

  1. เช็ดเครื่องสำอางได้ แต่ไม่สะอาด    เพราะว่าเวลาที่เราเช็ดสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง เราจะลากๆไปทั่วหน้า แต่ไม่ได้ใช้น้ำล้างออกจากผิวหน้า จึงมีโอกาสอย่างมากที่พวกเครื่องสำอาง สิ่งสกปรก น้ำมัน และเซลล์ผิวที่ตายแล้วยังจะตกค้างอยู่บนผิวหน้า และเป็นต้นเหตุให้ผิวอุดตัน เกิดสิวในภายหลังหากต้องการล้างหน้าให้สะอาด เมื่อเราใช้ Facial cleansing wipes แล้วอย่าลืมที่ล้างหน้าให้สะอาดด้วย Cleanser อีกทีหนึ่งค่ะ เพื่อไม่ให้ผิวเราจะอุดตัน และมีปัญหาสิวในภายหลัง  แต่วิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดเครื่องสำอาง คือการ double cleansing หรือการล้างหน้าทำความสะอาด 2 รอบ ด้วย make up remover แล้วตามด้วย cleanser อีกรอบค่ะ เพื่อให้สิ่งสกปรก เครื่องสำอางออกจากผิวหน้าจริงๆ

หากเป็นคนผิวบอบบาง แพ้ง่าย อย่าลืมหาผลิตภัณฑ์ที่เชี่ยวชาญด้านผิวบอบบางแพ้ง่าย โดยเฉพาะ

 

โดยเลือกที่ไม่มีสารระคายเคืองผิวหลากหลายชนิด อย่างเช่น Crème Café Ultra Mild Clear Skin Facial Cleanser ซึ่งเป็นสูตรสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่ายโดยเฉพาะ และเป็น 5 อย่างในชิ้นเดียว นั่นคือ 1. ที่ล้างเมคอัพ 2. ที่ล้างเมคอัพตา&ปาก 3. คลีนเซอร์ 4. เจลลดสิว 5. เอสเซ้นส์บำรุง

โดยใช้หลักการล้าง 2 รอบก็จะดีมากค่ะ เพื่อการทำความสะอาดผิว สำหรับคนที่แต่งเครื่องสำอาง

และ Crème Café Ultra Mild Clear Skin Facial Cleanser ยัง มี PH-Balance  5.5 ค่าที่สมดุลที่สุดกับผิวหน้า จึงทำให้ผิวหน้าแข็งแรง ไม่มีปัญหาริ้วรอย มีความชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน ลดปัญหาผิวมันเยิ้มและยังทำให้ตอบสนองต่อสารบำรุงเป็นอย่างดี

ทั้งยังบำรุงผิวชุ่มชื้น ด้วย Rosa Damascena กุหลาบจากบัลแกเรีย ประกอบด้วยวิตามินมากมายจาก vitamin A, B1, B2, B3, E, K, C ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย และยังยับยั้งริ้วรอย และเสริมสร้างเคราตินให้ชั้นผิว

ultramild_postOct63.jpg

   ข้อเสียต่อไปของ Facial cleansing wipes คือ

 

2.   มักมีสารระคายเคือง หรือทำให้ผิวหน้าแห้ง

เนื่องด้วยแผ่นเช็ดเครื่องสำอางแบบเปียก ได้รับการผลิตให้คงสภาพให้เปียกตลอดเวลา และเป็นการเพิ่มอายุของสิ่งของ จึงมีการใส่ แอลกอฮอล์ หรือสารกันเสียจำนวนมาก เพื่อป้องกันการเกิดของแบคทีเรีย และเชื้อรา

บางสินค้า ก็อาจผสมน้ำหอม เพื่อให้มีกลิ่นหอม และสารลดแรงตึงผิว ซึ่งสารระคายเคืองต่างๆนี้จะตกค้างที่ผิว เมื่อเราไม่ได้ล้างน้ำออก จึงก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว หรือทำให้ผิวหน้าแห้งได้

   3.  ทำให้เกิดผิวแก่ หรือเสื่อมสภาพเร็ว

หากเราใช้การล้างแบบ Facial cleansing wipes อย่างต่อเนื่องนานๆ สามารถทำให้ผิวหน้าเราขาดความชุ่มชื้น ดึงเอาน้ำมันธรรมชาติของผิวหน้าเราออกจากผิว และยังทำให้ค่าสมดุลผิว หรือ PH ของผิวหน้าเราขาดความสมดุล ส่งผลให้ในระยะยาว ผิวหน้าเราดูหมอง ไม่สดใส มีริ้วรอย รอยย่น  และหย่อนคล้อย

ทั้งหมดนี้คือข้อดี ข้อเสียของ แผ่นกระดาษเช็ดเครื่องสำอาง หรือ Facial cleansing wipes  ด้วยข้อดีหลักๆ คือการพกพาสะดวก ประหยัดเวลา ทำให้คนส่วนมากหันมาใช้กันมากขึ้น แต่ก็อย่าลืมนะคะว่า การที่เราใช้ Facial cleansing wipes  อย่างเดียว มีข้อเสียที่ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว และข้อดีของ Facial cleansing wipes   ยังเทียบไม่ได้เลยกับการที่เราใช้ cleansing กับ cleanser ที่มีคุณภาพดี คอยทำความสะอาดผิวอย่างหมดจดค่ะ

อ้างอิงข้อมูล:

https://health.howstuffworks.com/skin-care/cleansing/products/is-it-bad-to-use-makeup-remover-wipes-to-clean-your-face-.htm

https://www.glamourmagazine.co.uk/gallery/why-face-wipes-are-bad-for-your-skin

https://www.kaianaturals.com/are-face-wipes-really-bad-for-your-skin/

https://www.vivawoman.net/2014/10/5-reasons-not-to-use-facial-cleansing-wipes/

https://stylecaster.com/beauty/things-no-one-says-about-face-wipes/

bottom of page