top of page

ปัญหา สาเหตุ และวิธีรักษารูขุมขนกว้าง  

รูขุมขนกว้าง.jpg

ปัญหา สาเหตุ และวิธีรักษารูขุมขนกว้าง  

 

รูขุมขนกว้าง ปัญหาผิวที่พบกันมากในปัจจุบัน แม้ว่าไม่ได้เป็นปัญหาที่อันตรายร้ายแรงต่อผิวหนัง แต่เป็นเรื่องที่สร้างความกังวลใจ และความไม่มั่นใจให้คนหลายๆคน

 

ก่อนจะรู้จักรูขุมขนกว้าง เรามารู้จัก รูขุมขนกันก่อนค่ะ

รูขุมขน (pores) คือรูเปิดขนาดเล็กบนผิวหน้า

หน้าที่รูขุมขน คือ ทางผ่านของเหงื่อและน้ำมัน ที่ถูกผลิตจากต่อมเหงื่อและต่อมไขมันที่อยู่ในผิวหนัง

 

รูขุมขนกว้าง คือ รูขุมขน ที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ เกิดจากต่อมผลิตไขมันใต้ผิวหนังขยายขนาดใหญ่ขึ้นกว่าปกติ หรือโครงสร้างของการเกิดเส้นขนใต้ผิวหนังมีความผิดปกติ จะไม่มีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น การอักเสบ  บวม หรือเป็นก้อนๆ

 

บริเวณที่มักพบรูขุมขนกว้าง คือบนใบหน้า บริเวณแก้ม หน้าผาก เหนือปาก หูชั้นนอก หรือตามลำตัว เช่น บริเวณแผ่นหลัง 

สาเหตุของการเกิดรูขุมขนกว้าง และวิธีรักษารูขุมขนกว้าง

1.    พันธุกรรม ซึ่งเป็นปัจจัยภายใน และเป็นสาเหตุหลักต้นๆ ของการเกิดรูขุมขนกว้าง โดยหากคนในครอบครัวมีปัญหารูขุมขนกว้าง  คนอื่นๆในครอบครัวก็มักจะมีปัญหาเดียวกัน ซึ่งหากเป็นด้วยสาเหตุนี้ ก็ยังสามารถบรรเทาปัญหาลงได้บ้าง หากปฏิบัติแนวทางดูแลผิวที่ถูกต้อง

2.    ฮอร์โมนแอนโดรเจน (androgens) ซึ่งเพศชายมักจะมีฮอร์โมนแอนโดรเจน ที่มากกว่าผู้หญิง ซึ่งจะมีในปริมาณที่ต่ำกว่า ซึ่งทำให้เพศชายที่มีฮอร์โมนแอนโดรเจน และผู้หญิงในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮฮร์โมน อย่าง ตอนตั้งครรภ์ มีประจำเดือน หรือช่วงเข้าสู่วัยทอง จะถูกกระตุ้นให้มีการเจริญเติบโตของต่อมไขมัน จึงทำให้ต่อมไขมันใหญ่ขึ้น  ส่งผลให้มีการผลิตน้ำมันมากขึ้น จึงทำให้เกิดรูขุมขนกว้างขึ้น

รูขุมขนกว้างประกอบ.jpg

วิธีการรักษา คือการใช้กรดวิตามินเอ (retinols) เป็นสารอนุพันธ์ของวิตามินเอ ยับยั้งการเจริญเติบโตของต่อมไขมันจากฮอร์โมนเอสโตรเจน จะมีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน ทำให้รูขุมขนดูเล็กลง และยังมีผลต่อการรักษาสิวด้วย

 3. การอุดตันในรูขุมขน หรือการดูแลผิวหน้าไม่เหมาะสม

โดยปกติแล้วฝุ่นละออง สิ่งสกปรกที่ลอยอยู่ในอากาศ และสารเคมี สิ่งตกค้างจากเครื่องสำอางจะตกค้างผิวหนังของเรา  และอุดตันในรูขุมขน ซึ่งจะผสมกับน้ำมันส่วนเกิน และเศษขี้ไคล หรือเคราติน   ส่งผลให้รูขุมขนของเรามีขนาดที่กว้างขึ้น

คนที่แต่งหน้าเป็นประจำ หรือทากันแดด จึงควรยิ่งระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจจะทำให้เกิดทั้ง รูขุมขนกว้าง และอาจส่งผลให้เกิดสิวอุดตัน  และสิวอักเสบต่อไป

วิธีการรักษา คือ

  3.1  การทำความสะอาด ที่ถูกวิธี นั่นคือ ทำความสะอาด ไม่มากเกิน 2 ครั้ง

  3.2  ต้องล้างสิ่งตกค้าง เครื่องสำอางก่อนการล้างหน้าทุกครั้ง ด้วยขั้นตอน ใช้ Cleansing, Cleanser และอาจต่อด้วย Toner (โทนเนอร์)  เพื่อล้างสิ่งสกปรกที่อาจตกค้างอยู่ แต่ควรมั่นใจว่า โทนเนอร์ต้องไม่มีแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ผิวหน้าคุณเกิดการระคายเคือง และอ่อนแอยิ่งขึ้น

9.jpg

แต่บางผลิตภัณฑ์คุณภาพ อาจเป็นได้ทั้ง Cleansing, Cleanser, Toner ในชิ้นเดียวได้ อย่างเช่น Crème Café Ultra Mild Clear Skin Facial Cleanser ที่เป็นเจลทำความสะอาดที่เป็น 5 อย่างในชิ้นเดียว ช่วย Cleansing, Cleanser, Toner และยังมีสารสกัดจาก Damask Rose จากประเทศบัลแกเรีย ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ การเกิดสิว และกระชับรูขุมขน ทั้งยังปราศจากสารระคายเคืองผิว 6 ชนิด #6Free ปราศจากพาราเบน น้ำหอม แอลกอฮอล์ SLS SLES และสีสังเคราะห์ 100 % จึงไม่ระคายเคืองผิว และช่วยให้เกราะป้องกันผิวแข็งแรงยิ่งขึ้น

 

  3.3  ขัดผิว หรือสครับผิวได้ แต่ไม่เกินสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้สิ่งอุดตันออกจากรูขุมขน จึงทำให้รูขุมขนเล็ก และส่งผลให้ผิวเนียนละเอียดขึ้น

 

 4.   แสงแดด

แสงแดดและรังสียูวี (UV) เป็นอันตรายต่อผิว เพราะทำให้ผิวหมองคล้ำ  นอกจากนี้แสงแดดยังทำให้เกิดอนุมูลอิสระต่าง ๆ ที่ทำให้โครงสร้างของคอลลาเจน (collagen) และอีลาสติน (elastin) ถูกทำลาย ทำให้ผิวไม่ยืดหยุ่น ไม่กระชับ เกิดริ้วรอยก่อนวัย และยังส่งผลให้รูขุมขนกว้างขึ้น

นอกจากนี้การสัมผัสกับแสงแดดจัดเป็นเวลานาน จะทำให้ผิวหนังมีการปรับตัว  นั่นคือเซลล์ผิวหนังจะหนาตัวขึ้น ต่อมเหงื่อในรูขุมขนขยายตัว ซึ่งก็ล้วนเป็นสาเหตุรูขุมขนกว้างทั้งสิ้น

 

วิธีการป้องกันและแก้ไขคือ  

4.1             ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ที่มีค่า SPF และค่า PA ที่เหมาะสม  เพื่อช่วยลดปัญหาต่าง ๆ ทั้งปัญหาผิวหมองคล้ำ ริ้วรอยก่อยวัย และปัญหารูขุมขนกว้าง

4.2             ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี (vitamin c) จะช่วยสร้างคอลลาเจนให้กับผิว ส่วนผลิตภัณฑ์ที่มีสารโปรตีโอไกลแคน (proteoglycans) ที่สกัดได้จากถั่วเหลือง ก็จะช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดด ให้กลับมามีสุขภาพดีดังเดิม

 

  5.  กระบวนการเสื่อมสภาพของผิว

การเสื่อมสภาพของผิวอาจเกิดขึ้นตามธรรมชาติเมื่ออายุมากขึ้น  เมื่อร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยลง จึงส่งผลต่อ กระบวนการผลิตคอลลาเจน และอิลาสติน ซึ่งจะทำให้ผิวหนังขาดความกระชับ ขาดความเต่งตึง เกิดริ้วรอย และยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างอีกด้วย

หรืออาจขึ้นจากปัจจัยภายนอก เช่น สารเคมี สารพิษ ควันบุหรี่ แสงแดด และอนุมูลอิสระ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดความเครียด (oxidative stress) ต่อผิว ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับเซลล์ ซึ่งก็กระทบต่อโครงสร้างของคอลลาเจน และอิลาสตินเหมือนกัน จึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างด้วย

วิธีการป้องกันและรักษาคือ

1.      การพักผ่อนให้เพียงพอ, ไม่นอนดึก

2.     การออกกำลังกายเป็นประจำ

3.     การทานผักและผลไม้

4.     ดื่มน้ำสะอาด

5.     หยุดสูบบุหรี่

6.     หลักเลี่ยงอาหารไขมันสูง ของทอด

7.     การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดวิตามินเอ (retinols) ไฮยาลูโรนิค (hyaluronic) วิตามินซี (vitamin c) วิตามินอี (vitamin E) รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants)

สาเหตุรูขุมขนส่วนใหญ่ เป็นสิ่งที่เราสามารถแก้ไขได้  อย่าลืมดูแล ป้องกันตัวเองตลอดเวลาจากปัจจัยต่างๆที่กล่าวข้างต้นรวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยน ใช้ส่วนผสมที่มีคุณภาพ เพื่อสามารถช่วยแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้าง นี้ และช่วยให้รูขุมขนกลับมาแลดูกระชับ เล็กลงค่ะ  

 

 

อ่านบทความน่าสนใจอื่นๆ :

ทำไมควรเลี่ยงสารซัลเฟต ในโฟมล้างหน้า?

พาราเบนคือ? อันตราต่อผิวจริงหรือ?

อันตรายของน้ำหอม

ปัญหาผิวในหน้าร้อน พร้อมวิธีบรรเทา

ทำไมผลิตภัณฑ์จากดอกกุหลาบ damask rose หรือ Rosa Damascena flower oil จึงมักจะมาใช้เป็น cleansing หรือ cleanser ของเคาว์เตอร์แบรนด์ชั้นนำ?

 

ที่มา: https://medthai.com

https://www.pobpad.com

https://www.youbeauty.com

https://health.howstuffworks.com

https://www.martidermthailand.com

https://www.webmd.com

bottom of page